Nhà đất chưa có sổ đỏ có chuyển nhượng, sang tên được không? Thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây MeeyLand sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục mua nhà đất Đồng Tháp. Tin rằng, với những thông tin này bạn sẽ đảm bảo được quyền lợi khi tiến hành giao dịch.  

Nhà đất Đồng Tháp chưa có sổ đỏ có được phép chuyển nhượng?

Thực tế nhà đất chưa có sổ đỏ thường khó thực hiện giao dịch mua bán. Bởi tâm lý chung của người mua là muốn chắc chắn. Tuy nhiên, mua nhà đất Đồng Tháp chưa có sổ đỏ có lợi thế đó là giá rẻ hơn. Vậy, nhà đất chưa có sổ đỏ có được phép chuyển nhượng không?

nha-dat-chua-co-so-do-van-chuyen-nhuong-duoc

Nhà đất chưa có sổ đỏ vẫn chuyển nhượng được

Theo khoản 1, điều 188 Luật Đất đai 2013, nhà đất có sổ đỏ là một trong những điều kiện được thực hiện quyền chuyển nhượng. Tuy nhiên, cũng theo luật này, 2 trường hợp có thể chuyển nhượng khi không có sổ đỏ, cụ thể:

– Trường hợp 1: Quy định tại khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013: Nhận thừa kế quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp này, người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng khi có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Vì thế, chỉ cần đủ điều kiện cấp sổ đỏ là có thể tiến hành thủ tục mua bán. 

– Trường hợp 2: Theo khoản 3, điều 186 Luật đất đai 2013: Tất cả người thừa kế quyền sử dụng đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền quyền sử dụng đất ở Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp sổ đỏ. Nhưng được chuyển nhượng mua bán, tặng cho. 

Như vậy, nếu nhà đất đồng tháp thuộc một trong hai trường hợp nêu trên có thể chuyển nhượng được. Nếu không thuộc hai trường hợp trên, mọi hoạt động chuyển nhượng mua bán đều vi phạm pháp luật. 

Thủ tục mua bán nhà đất Đồng Tháp chi tiết

Nếu đủ điều kiện chuyển nhượng mua bán, bạn sẽ tiến hành thủ tục theo luật định. Cụ thể, bạn cần tiến hành thủ tục theo 2 giai đoạn: làm sổ đỏ và thủ tục mua bán 

Làm hồ sơ cấp sổ đỏ

Hồ sơ cấp sổ đỏ được quy định tại khoản 1, điều 8 thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

  • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ theo mẫu số 04a/ĐK
  • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013.
  • Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất (nếu có)
  • Giấy tờ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ miễn giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có)

Sau đó, bạn nộp hồ sơ cấp sổ đỏ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

lam-ho-so-cap-so-do-la-dieu-kien-de-chuyen-nhuong

Làm hồ sơ cấp sổ đỏ là điều kiện để chuyển nhượng

Quy trình mua bán nhà đất Đồng Tháp

Sau khi đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn tiến hành mua bán nhà đất. Bên bán và bên mua cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ công chứng bao gồm:

Bên chuyển nhượng Bên nhận chuyển nhượng
– Sổ đỏ

– Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng. 

– Sổ hộ khẩu

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân

– Hợp đồng ủy quyền (nếu có)

– Phiếu yêu cầu công chứng

– Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng

– Sổ hộ khẩu

– Giấy chứng minh quan hệ hôn nhân

 

Sau đó, cần tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Theo quy định, hợp đồng chuyển nhượng cần lập thành 5 bản có giá trị như nhau. Trong đó mỗi bên giữ 2 bản và 1 bản lưu tại phòng công chứng. 

cac-giay-to-thu-tuc-chuyen-nhuong-deu-can-cong-chung

Các giấy tờ thủ tục chuyển nhượng đều cần công chứng

Cùng với đó, bên bán nhà Đồng Tháp cần kê khai nghĩa vụ tài chính và nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ. Như vậy, chỉ cần đủ điều kiện sang tên sổ đỏ là có thể tiến hành chuyển nhượng mua bán. 

Trên đây, MeeyLand đã chia sẻ chi tiết những thủ tục liên quan đến mua bán nhà đất Đồng Tháp không có sổ đỏ. Nếu  cần tư vấn chuyên sâu hơn, bạn có thể liên hệ meeyland.com ngay hôm nay. 

Leave a comment